Tầm nhìn

Sinh viên CNTT nên học nghề Kiểm thử phần mềm để có cơ hội việc làm sớm nhất

Nghề kiểm thử là một nghề nhiều công phu vì nếu bạn chưa từng học công nghệ thông tin hoặc chưa làm trong lĩnh vực phần mềm thì bạn cần biết rằng để có các ứng dụng chạy hiện đại như ngày nay, sau khi code thô, người ta cần phải kiểm thử và chỉnh sửa rất nhiều. Giống như việc bạn mài lại 1 viên đá kim cương cho nó láng bóng lên, có nhiều góc cạnh và màu sắc. Mà bạn hình dung nghề đó như những người nghệ sĩ ấy. Làm cho mọi thứ sáng đẹp, lung linh sắc màu hơn so với sự thô giáp ban đầu.

Nghề kiểm thử mang lại cho bạn một cơ hội xin việc làm tốt hơn bất cứ một ngành nghề nào khác?

Tại sao nói thế? Vì hiện tại đã và đang chứng minh điều này.

Hàng loạt các công ty phần mềm của Việt Nam ra đời, hàng loạt các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề, các trung tâm đào tạo tin học mọc ra ở khắp mọi nơi. Nhưng số lượng trường đại học có đào tạo chuẩn về tester thì không nhiều(Có 1 hoặc 2 trường ở HCM), các trường khác tập chung cho lập trình viên. Ở Hà Nội thì có duy nhất một công ty chuyên đào tạo về TESTER là Công ty TNHH TESTER VIỆT. Thực tế thì cứ 3 lập trình viên cần có 1 tester( đó là tỷ lệ nội địa) của Việt Nam. Nếu ở quốc tế thì lại ngược lại cứ 3-5 tester ốp 1 lập trình viên. Vậy có phải số lượng Tester đang thiếu ở Việt Nam vào loại bậc nhất hay không? Nếu thế bạn chuyển sang học Tester chắc chắn cơ hội xin việc làm cao hơn hẳn so với DEV.

Theo nhiều nhà tuyển dụng, họ sẵn sàng tuyển dụng những tester có tuổi đời trên 30 vào làm và những người này được công ty tin tưởng cao bởi họ có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Nhưng nếu DEV mà 30 tuổi nhà tuyển dụng sẽ vô cùng ngần ngại khi nhận bạn? Tại sao thế? Vì ngoài 30 sức sáng tạo của bạn không còn. Hoặc nhà tuyển dụng thích tuyển những bạn trẻ, có hiểu biết và được đào tạo cơ bản về tester. Nhưng các bạn trẻ được đào tạo Tester theo kiểu thực tiễn thì vô cùng quý hiếm. Đa phần chỉ đọc một số loại tài liệu sơ bộ mà không có kỹ năng thực hành.

Các nhà Tuyển dụng cũng đang rất quan tâm đến các Học viên đã được đào tạo tại công ty Tester Việt vì Tester Việt là đơn vị đi đầu trong việc đào tạo mới theo hướng ứng dụng, thực hành và project base. Tất cả các vấn đề nhà tuyển dụng quan tâm như test Plan, testcase, công cụ quản lý lỗi, quy trình, tooltest, test game, app, wap, web trên mobile được tổng hợp đào tạo hiệu quả.

Được biết TESTER của Việt Nam hiện nay không nhiều người được đào tạo bài bản. Công ty TNHH Tester Việt có nhiều giáo viên giỏi, làm Manager của các công ty phần mềm. Họ đào tạo theo hướng thực tiễn, tập chung vào thực hành và hướng dẫn học viên cách làm việc chuyên nghiệp. Cộng với các tool test tặng kèm theo, thiết nghĩ các bạn sinh viên nên chọn nơi đây để tìm kiếm cơ hội mới cho mình trong lĩnh vực CNTT đầy thử thách.