TesterViet – Kiểm thử phần mềm chuyên nghiệp ✅

Testcase là gì? Hướng dẫn cách viết Testcase đơn giản nhất.

Test Case là gì

Kiểm thử là một bước trong quy trình sản xuất phần mềm. Nó giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm, đảm bảo sản phẩm hoàn hảo nhất khi đến tay người dùng, hạn chế những lỗi và rủi ro cho khách hàng. Để giúp cho việc kiểm thử được tốt nhất cần có bộ test case tổng quát được những trường hợp có thể xảy ra. Vậy testcase là gì, tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng như thế và làm thế nào để viết được bộ test case hoàn chỉnh? Giải đáp ngay những thắc mắc này tại bài viết bên dưới nhé!

Test case là gì?

Test case (Kịch bản kiểm thử) còn được viết tắt là TCs, là test – kiểm tra các case – tình huống có thể xảy ra giúp Tester xác định một ứng dụng, hệ thống phần mềm hay một chứng năng ứng dụng có hoạt động đúng hay không. test case mô tả dữ liệu đầu vào (input), hành động (action) hoặc sự kiện (event) và một kết quả mong đợi (expected response).

Tùy vào từng ngữ cảnh của dự án và quy mô công ty sản xuất phần mềm mà các bộ test case được viết chi tiết khác nhau. Một bộ test case thường bao gồm: mã test case, tên test case, mục đích thực hiện test, dữ liệu đầu vào, các bước thực hiện và các kết quả mong đợi. Hiểu một cách đơn giản, test case là một tình huống để kiểm tra đối tượng có thỏa mãn những yêu cầu đặt ra hay không.

Test case được viết dựa trên các tài liệu nghiệp vụ phần mềm hay còn gọi là tài liệu đặc tả SRS. Test case có thể được thiết kế trên Excel, Word hay các công cụ hỗ trợ tạo test case. Để viết được test case có hiệu quả bao phủ hết các trường hợp cần test thì test case phải có đầy đủ các nghiệp vụ mà hệ thống yêu cầu.

Quy trình phát triển test case có thể giúp tìm lỗi trong các yêu cầu thiết kế do vậy việc chuẩn bị test case càng sớm sẽ giúp phát hiện lỗi sớm, giảm thiểu các chi phí phát sinh.

Những bước xác định test case cơ bản

Bước 1: Xác định mục đích test

Khi bắt đầu viết test case cho những tính năng của một hệ thống phần mềm, việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu và xác định yêu cầu của hệ thống.

Bước 2: Xác định được chức năng của sản phẩm

Để viết được kịch bản kiểm thử hoàn chỉnh, bạn cần biết Module bạn đang test có chức năng gì, dữ liệu của nó có ảnh hưởng đến các phần khác hay không.

Bước 3: Xác định yêu cầu phi chức năng

Những yêu cầu về phần cứng, hệ điều hành hay những khía cạnh an ninh được xác định. Thử nghiệm phi chức năng rất quan trọng, chẳng hạn phần mềm đòi hỏi tốc độ ổn định khi có số lượng lớn người truy cập trong một thời điểm.

TÌm hiểu thêm về các loại kiểm thử chức năng và phi chức năng tại đây.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra thời gian đăng nhập (login) để đảm bảo phiên làm việc của người dùng không bị hết hạn.

Bước 4: Xác định biểu mẫu test case

Những trường hợp thử nghiệm nên gồm có giao diện UI, chức năng, khả năng tương thích và hiệu suất của một số chức năng. Mỗi thể loại cần được xác định sao cho phù hợp với logic của sản phẩm phần mềm.

Bước 5: Xác định sự ảnh hưởng giữa các Module

Một sản phẩm phần mềm gồm rất nhiều những Module có mối liên hệ với nhau, bạn cần hiểu rõ về các chức năng của từng module, sự tương tác giữa các module với nhau để đảm bảo các case bao phủ hết được những ảnh hưởng giữa các module.

Cấu trúc của một testcase là gì?

Cấu trúc của một test case bao gồm:

Một số kỹ thuật viết test case điển hình

Để thiết kế nên bộ test case hiệu quả, đảm bảo chất lượng phần mềm, các bạn có thể áp dụng các kỹ thuật thiết kế test case sau:

Kỹ thuật kiểm thử hộp đen

Hướng dẫn bạn một số cách viết test case hiệu quả

Chuẩn bị viết test case

Viết một test case

Viết test case đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quy trình kiểm thử. Khi tuân thủ theo đúng các nguyên tắc, sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức của bạn để thực hiện viết kịch bản kiểm thử hiệu quả.

Testcase là gì, việc thực hiện viết test case có vai trò như thế nào trong quy trình sản xuất phần mềm,… Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé. Một bộ test case chất lượng sẽ giúp bao phủ hết các trường hợp có thể xảy ra, tránh bỏ sót lỗi gây ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Do vậy, cần thật cẩn trọng khi viết test case để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

Exit mobile version