TesterViet – Kiểm thử phần mềm chuyên nghiệp ✅

Phân biệt Sanity Testing và Smoke Testing

smoke testing vs sanity testing

Smoke và Sanity testing là những chủ đề bị hiểu lầm nhất trong Kiểm thử phần mềm. Có rất nhiều tài liệu về chủ đề này, nhưng hầu hết chúng đều khó hiểu. Bài viết sau đây sẽ phần nào giúp chúng ta giải quyết được sự nhầm lẫn này.

Sơ đồ dưới đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về sự khác biệt chính giữa Smoke test và Sanity test:

Sanity Testing vs Smoke Testing

Để đánh giá sơ đồ trên, đầu tiên hiểu chúng ta hãy cùng tìm hiểu

Software Build là gì?

Nếu bạn đang phát triển một chương trình máy tính đơn giản chỉ bao gồm một tệp mã nguồn, bạn chỉ cần biên dịch và liên kết một tệp này, để tạo một tệp thi hành. Quá trình này rất đơn giản. Thường thì đây không phải là trường hợp. Một dự án phần mềm điển hình bao gồm hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn tệp mã nguồn. Tạo một chương trình thực thi từ các tệp nguồn này là một nhiệm vụ phức tạp và tốn thời gian. Bạn cần sử dụng phần mềm “build” để tạo một chương trình thực thi và quá trình này được gọi là “Software Build”

Smoke Testing là gì?

Smoke test là một loại Kiểm thử phần mềm được thực hiện sau khi xây dựng phần mềm để xác định rằng các chức năng quan trọng của chương trình đang hoạt động tốt. Nó được thực hiện “trước” bất kỳ kiểm tra chức năng hoặc hồi quy chi tiết nào được thực thi trên bản dựng phần mềm. Mục đích là để từ chối một ứng dụng bị hỏng nặng, vì vậy mà nhóm QA sẽ không mất nhiều thời gian cài đặt và thử nghiệm ứng dụng phần mềm.

Trong Smoke test, các trường hợp thử nghiệm được chọn bao gồm chức năng quan trọng nhất hoặc thành phần của hệ thống. Mục tiêu không phải là để thực hiện kiểm tra toàn diện, nhưng để xác minh rằng các chức năng quan trọng của hệ thống đang hoạt động tốt. Ví dụ một Smoke test điển hình sẽ là – Xác minh rằng ứng dụng chạy thành công, Kiểm tra xem GUI có đáp ứng không… v.v.

Tìm hiểu kỹ hơn về smoke test.

Sanity testing là gì?

Sanity testing là một loại Kiểm thử phần mềm được thực hiện sau khi nhận được một bản build phần mềm, với những thay đổi nhỏ về mã, hoặc chức năng, để xác định rằng các lỗi đã được sửa và không có vấn đề gì khác xảy ra do những thay đổi này. Mục đích là để xác định rằng chức năng được đề xuất hoạt động gần như mong đợi. Nếu kiểm tra sanity không thành công, bản build bị từ chối để tiết kiệm thời gian và chi phí liên quan đến một thử nghiệm nghiêm ngặt hơn.

Mục tiêu là “không” để xác minh triệt để chức năng mới, nhưng để xác định rằng nhà phát triển đã áp dụng một số tính hợp lý (sanity) trong khi sản xuất phần mềm. Ví dụ, nếu máy tính khoa học của bạn cho kết quả của 2 + 2 = 5! Sau đó, không có điểm kiểm tra các chức năng nâng cao như sin 30 + cos 50.

Bảng so sánh Smoke Testing và Sanity Testing

Smoke TestingSanity Testing
Smoke Testing được thực hiện để xác định rằng chức năng quan trọng của chương trình đang hoạt động tốt.Sanity Testing được thực hiện để kiểm tra các chức năng/ lỗi mới đã được sửa.
Mục tiêu: xác minh tính ổn định của hệ thống để tiến hành các bước kiểm tra nghiêm ngặt hơn.Mục tiêu: xác minh tính hợp lý của hệ thống để tiến hành những thử nghiệm nghiêm ngặt hơn.
Tiến hành bởi các developer và testerThực hiện bởi Tester
Thường được tạo tài liệu hoặc script.Thường không được viết tài liệu hoặc script.
Là tập con của Acceptance Testing.Là tập con của Regression Testing.
Smoke Testing thực hiện toàn bộ hệ thống từ đầu đến cuối.Sanity Testing chỉ thực hiện một số thành phần của hệ thống.
Giống như kiểm tra sức khỏe tổng quátGiống như kiểm tra sức khỏe chuyên sâu

Điểm cần lưu ý.

Exit mobile version